ชุดวิชา กฎหมาย ข้อกำหนดและมาตรฐานในอุตสาหกรรมอาหาร สำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

วัตถุประสงค์

  1. เพื่อให้ความรู้ด้านกฎหมาย ข้อกำหนด และมาตรฐานอาหารต่าง ๆ ตั้งแต่กระบวนการต้นน้ำ คือ การจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพตามมาตรฐานที่ต้องการ กฎหมายโรงงาน และสิ่งแวดล้อม ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต คือ ประกาศกระทรวง การขึ้นทะเบียนอาหาร การทำฉลากโภชนาการ กฎหมายสรรพสามิต เป็นต้น และความรู้ปลายน้ำที่เกี่ยวข้องกับบรรจุภัณฑ์และการขนส่ง ระบบติดตามย้อนกลับที่ควรทราบ เป็นต้น
  2. ผู้เรียนสามารถนำความรู้ไปออกแบบระบบการควบคุมคุณภาพและสามารถวางแผนการจัดการองค์กรให้สอดคล้องตามกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องตลอดกระบวนการผลิตจนถึงการจัดการบรรจุภัณฑ์และการขนส่งได้

ผลลัพธ์การเรียนรู้

  1. อธิบายความสำคัญของมาตรฐาน ข้อกำหนด และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร
  2. ระบุข้อมูลลงแบบฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับระบบการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยเพื่อใช้ประกอบในการขอรับรองระบบมาตรฐานความปลอดภัยและการควบคุมคุณภาพของสถานประกอบการผลิตอาหารได้
  3. ออกแบบระบบการควบคุมคุณภาพของสถานประกอบการผลิดอาหารได้
  4. วางแผนการจัดการองค์กรให้สอดคล้องตามกฎหมาย และมาตรฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องตลอดกระบวนการผลิตจนถึงการขนส่ง

รายวิชาในชุดวิชาpdf-icon - Valter Longo

  • กฎหมายและมาตรฐานสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม
  • ระบบการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยในอุตสาหกรรมอาหาร
  • กฎหมายและมาตรฐานสำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารและการจัดการโซ่อุปทาน

ค่าธรรมเนียมการศึกษา 38,500 บาท