ชุดวิชา กฎหมาย ข้อกำหนดและมาตรฐานในอุตสาหกรรมอาหาร สำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
วัตถุประสงค์
- เพื่อให้ความรู้ด้านกฎหมาย ข้อกำหนด และมาตรฐานอาหารต่าง ๆ ตั้งแต่กระบวนการต้นน้ำ คือ การจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพตามมาตรฐานที่ต้องการ กฎหมายโรงงาน และสิ่งแวดล้อม ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการผลิต คือ ประกาศกระทรวง การขึ้นทะเบียนอาหาร การทำฉลากโภชนาการ กฎหมายสรรพสามิต เป็นต้น และความรู้ปลายน้ำที่เกี่ยวข้องกับบรรจุภัณฑ์และการขนส่ง ระบบติดตามย้อนกลับที่ควรทราบ เป็นต้น
- ผู้เรียนสามารถนำความรู้ไปออกแบบระบบการควบคุมคุณภาพและสามารถวางแผนการจัดการองค์กรให้สอดคล้องตามกฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องตลอดกระบวนการผลิตจนถึงการจัดการบรรจุภัณฑ์และการขนส่งได้
ผลลัพธ์การเรียนรู้
- อธิบายความสำคัญของมาตรฐาน ข้อกำหนด และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร
- ระบุข้อมูลลงแบบฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับระบบการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยเพื่อใช้ประกอบในการขอรับรองระบบมาตรฐานความปลอดภัยและการควบคุมคุณภาพของสถานประกอบการผลิตอาหารได้
- ออกแบบระบบการควบคุมคุณภาพของสถานประกอบการผลิดอาหารได้
- วางแผนการจัดการองค์กรให้สอดคล้องตามกฎหมาย และมาตรฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องตลอดกระบวนการผลิตจนถึงการขนส่ง
รายวิชาในชุดวิชา
- กฎหมายและมาตรฐานสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม
- ระบบการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยในอุตสาหกรรมอาหาร
- กฎหมายและมาตรฐานสำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารและการจัดการโซ่อุปทาน