ชุดวิชา การผลิตพืชสำหรับผู้ประกอบธุรกิจอาหาร
วัตถุประสงค์
เพื่อให้ความรู้เชิงบูรณาการในการผลิตพืชสำหรับผู้ประกอบธุรกิจอาหารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและปลอดภัยต่อผู้บริโภค การปฏิบัติกับสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องทรัพยากรดินและน้ำ การบริหารจัดการเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการเกษตรเพื่อให้การผลิตพืชเกิดประสิทธิภาพสูงสุดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เข้าใจถึงสิ่งมีชีวิตอื่นที่อาจขัดขวางการผลิตพืช ได้แก่ แมลงศัตรูพืช เชื้อจุลินทรีย์สาเหตุโรคพืช ตลอดจนวัชพืชที่เติบโตแข่งกับพืชปลูก การปฏิบัติกับสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องทรัพยากรดินและน้ำ และการรับรองกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง
ผลลัพธ์การเรียนรู้
สามารถผลิตพืชอาหาร พืชผัก ไม้ผลเขตร้อน ธัญพืช และพืชที่ใช้เมล็ดที่เป็นอาหารนิยม จัดการผลผลิตให้มีคุณภาพจนถึงผู้บริโภค และประเมินคุณภาพผลผลิตตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง
รายวิชาในชุดวิชา
- การผลิตผักสำหรับผู้ประกอบธุรกิจอาหาร
- การผลิตไม้ผลเขตร้อนสำหรับผู้ประกอบธุรกิจอาหาร
- การผลิตธัญพืชและพืชที่ใช้เมล็ดสำหรับผู้ประกอบธุรกิจอาหาร
- ประสบการณ์วิชาชีพด้านการผลิตพืชสำหรับผู้ประกอบธุรกิจอาหาร