ชุดวิชา เทคโนโลยีการผลิตและการแปรรูปผัก
วัตถุประสงค์
ปัจจุบันความต้องการรับประทานผักมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญทางด้านสุขภาพ และผลิตภัณฑ์ปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งการเรียนรู้เกี่ยวกับหลักการผลิตผักและการแปรรูป จะทำให้ผู้เรียนเข้าใจและสามารถผลิตผักปลอดสารพิษได้ ตลอดจนทราบวิธีการจัดการและการดูแลรักษา การเก็บเกี่ยวและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวผักได้ นอกจากนี้ ผู้เรียนจะได้รับความรู้และทักษะการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผัก เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ รวมทั้งสามารถวางแผนการตลาดผลิตภัณฑ์ได้
ผลลัพธ์การเรียนรู้
- สามารถวิเคราะห์เทคโนโลยีการผลิตผักได้อย่างเหมาะสมตามมาตรฐานผักปลอดภัย
- สามารถเลือกเทคโนโลยีการผลิตผักได้อย่างเหมาะสมตามมาตรฐานผักปลอดภัย
- มีทักษะการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผัก
รายวิชาในชุดวิชา
- การผลิตผักปลอดภัย
- การแปรรูปและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผัก
- ประสบการณ์วิชาชีพด้านการผลิตผักและการแปรรูป