ชุดวิชา เกษตรเพื่อชีวิตและสุขภาพ
วัตถุประสงค์
ตระหนักถึงการเกษตรและการเชื่อมโยงระหว่างสุขภาพมนุษย์กับการเขตกรรมและผลิตผลการเกษตรเพื่อพัฒนา การเกษตรที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและสุขภาพที่ดีขึ้น อาหารที่ผลิตได้เป็นอาหารที่มีคุณภาพปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง เกิดความตื่นตัว ใส่ใจเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่ปลอดภัยไร้สารพิษ ทำให้อาหารนำมาบริโภคที่เป็นแนวปลอดสารพิษให้ความสำคัญกับความเป็นไปได้ที่จะระงับหรือลดการเกิดการระบาดของโรคที่มีการแพร่กระจายไปยังมนุษย์ผ่านการติดต่อกับกระบวนการผลิตและผลผลิตเกษตรที่ติดเชื้อ เพื่อเรียนรู้ ใช้ประโยชน์จากพืชในด้านอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น ด้านสรรพคุณทางยาทั้งในสัตว์และมนุษย์ และการสร้างความสุนทรีทางอารมณ์ และสันทนาการที่ใช้พืชเพื่อการประดับตกแต่ง เป็นต้น
ผลลัพธ์การเรียนรู้
- มีความรู้ด้านด้านกระบวนการผลิตพืชที่อาศัยความเชื่อมโยงสองทางระหว่างการเกษตรกับสุขภาพ
- สามารถผลิตพืชผักปลอดภัย ผักไฮโดรพอนิกส์
- มีทักษะการสร้างสรร การออกแบบ การผลิต การตกแต่ง ที่ใช้พืชเป็นวัตถุดิบเพื่อการสร้างมูลค่าให้กับงานอาคาร สถานที่
รายวิชาในชุดวิชา
- พืชผักเพื่อสุขภาพ
- ไฮโดรพอนิกส์
- การผลิตพรรณไม้เพื่องานภูมิทัศน์
- ประสบการณ์วิชาชีพด้านการเกษตรเพื่อชีวิตและสุขภาพ