ชุดวิชา เทคโนโลยีการผลิตกัญชาเพื่อมาตรฐานปลอดภัยและคุณภาพที่ดี
วัตถุประสงค์
ปัจจุบันกัญชาเป็นพืชที่ถูกอนุญาตให้ปลูกใช้ในทางการแพทย์ทั้งหน่วยงานราชการ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ซึ่งการเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตกัญชาเพื่อมาตรฐานปลอดภัยและคุณภาพที่ดี จะทำให้ให้ผู้เรียนสามารถจัดจำแนกสายพันธุ์กัญชาในประเทศไทย เข้าใจวิธีทางเขตกรรมกัญชา การจัดการและการดูแลรักษา การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การประเมินผลผลิต ตลอดจนข้อกำหนดและระบบการจัดการการผลิตกัญชาเพื่อให้ได้กัญชาตามมาตรฐานและคุณภาพที่ดีได้ นอกจากนี้ ผู้เรียน จะได้รับความรู้และทักษะการแปรรูปและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ผลลัพธ์การเรียนรู้
- ผู้เรียนสามารถจำแนกสายพันธุ์กัญชาในประเทศไทย และสามารถจัดการปัจจัยการผลิตได้อย่างเหมาะสมสำหรับการผลิตกัญชาได้
- ผู้เรียนสามารถเลือกใช้วิธีทางเขตกรรมกัญชาและการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อผลิตกัญชาที่ได้มาตรฐานและคุณภาพที่ดี
- ผู้เรียนสามารถอธิบายข้อบังคับ ขั้นตอนการขออนุญาตการปลูกกัญชา ตลอดจนประเมินความคุ้มค่าการผลิตกัญชา และการจัดการห่วงโซ่อุปทานได้
- ผู้เรียนสามารถแปรรูปและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ที่ไม่ใช่ยาเสพติดประเภท 5 กัญชา ที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้
รายวิชาในชุดวิชา
- กัญชาและสรีรวิทยาการผลิตกัญชา
- เทคโนโลยีการผลิตกัญชาเพื่อคุณภาพที่ดี
- การจัดการห่วงโซ่อุปทานและการควบคุมมาตรฐานในธุรกิจกัญชา
- กัญชาในผลิตภัณฑ์อาหาร
- ประสบการณ์วิชาชีพด้านเทคโนโลยีการผลิตกัญชาเพื่อมาตรฐานปลอดภัยและคุณภาพที่ดี