ชุดวิชา การขุนโคคุณภาพสูงเพื่อการเลี้ยงระยะสั้น
วัตถุประสงค์
การเลี้ยงโคเนื้อเป็นอาชีพที่อยู่คู่กับเกษตรกรไทยมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน อย่างไรก็ตามการผลิตโคเนื้อในระบบการเลี้ยงขุนระยะสั้นของเกษตรกร ยังขาดองค์ความรู้ด้านการจัดการเลี้ยง การคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดี และการจัดการด้านอาหารสำหรับเลี้ยงขุน รวมทั้งขาดการเชื่อมโยงเครือข่ายด้านการตลาด ดังนั้นการถ่ายทอดองค์ความรู้และนวัตกรรมการเลี้ยงโคขุนระยะสั้น จะเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่เกษตรกรและผู้สนใจ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้มีความแม่นยำและได้เนื้อโคคุณภาพดีตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เสริมความเข้าใจที่ถูกต้องตามหลักวิชาการการเลี้ยงโคขุนระยะสั้น ลดเวลาการขุนโคต่ำกว่า 16 เดือน ลดภาระต้นทุน ได้ผลตอบแทนเร็ว อีกทั้งช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในยุค FTA อันจะก่อให้เกิดรายได้ที่มีความมั่นคงและลดความเหลื่อมล้ำอีกด้วย
ผลลัพธ์การเรียนรู้
- สามารถวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาในการเลี้ยงโคขุนได้เป็นอย่างดี
- สามารถจัดการการให้อาหารโคขุนได้ถูกต้องให้ได้เนื้อคุณภาพ น้ำหนักโคเพิ่ม
- สามารถจัดการฟาร์มและออกแบบการเลี้ยงโคขุนในระยะสั้นได้
รายวิชาในชุดวิชา
- การจัดการฟาร์มโคขุนระยะสั้น
- อาหารและการให้อาหารโคขุนเพื่อการเลี้ยงระยะสั้น
- ประสบการณ์วิชาชีพด้านการขุนโคคุณภาพสูงเพื่อการเลี้ยงระยะสั้น