ชุดวิชา การผลิตผักเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
วัตถุประสงค์
การผลิตผักเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนจำเป็นต้องมีความรู้ระบบการผลิตผักที่ปลอดภัย ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ระบบการตัดสินใจในการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค การปฏิบัติกับพืชผักเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและปลอดภัย การจัดการผลิตผักอย่างยั่งยืนในการบริหารจัดการปัจจัยการผลิต การจัดการศัตรูพืชด้วยวิธีที่ปลอดภัย การรับรองกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางเพื่อให้การผลิตผักมีประสิทธิภาพสูงสุดและปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ผลลัพธ์การเรียนรู้
มีความรู้ในการผลิตผักพื้นบ้านการผลิตผักเพื่อการค้าการผลิตผักสมุนไพร และเครื่องเทศด้วยระบบการผลิตที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค สามารถผลิตผักอย่างมีประสิทธิภาพเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ สามารถจัดการผลผลิตและมีทักษะในการประเมินคุณภาพผักตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง
รายวิชาในชุดวิชา
- การผลิตผักพื้นบ้าน
- การผลิตผักเพื่อการค้า
- การผลิตสมุนไพรและเครื่องเทศ
- ประสบการณ์วิชาชีพด้านการผลิตผัก