ชุดวิชา การสร้างมูลค่าเพิ่มข้าว
วัตถุประสงค์
ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย โดยพื้นที่เกษตรกรรมของประเทศเป็นพื้นที่นามากที่สุด ประมาณร้อยละ 50 ของพื้นที่เกษตรกรรมของประเทศ ดังนั้น ในการพัฒนาประเทศโดยเฉพาะในด้านการเกษตร เพื่อยกระดับเศรษฐกิจของประเทศ จึงต้องส่งเสริมประสิทธิภาพการผลิตตลอดจนการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวและการจัดการด้านการตลาด จึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ผลิตและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับข้าวจะต้องมีความรู้เรื่องข้าวทั้งระบบอย่างครบวงจร โดยสามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ข้าวไทย
ผลลัพธ์การเรียนรู้
- สามารถอธิบายความรู้ในระบบการผลิตข้าวตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง
- สามารถผลิตข้าวและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวได้ตามความต้องการของตลาด
- สามารถวิเคราะห์และจัดการผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากข้าวให้คุ้มค่าทางเศรษฐกิจ
รายวิชาในชุดวิชา
- การผลิตข้าวคุณภาพสูง
- การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากข้าว
- การออกแบบผลิตภัณฑ์ข้าว
- การตลาดข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าว
- ประสบการณ์วิชาชีพด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มข้าว