ชุดวิชา สมุนไพรเพื่อธุรกิจอาหารและการดูแลสุขภาพ
วัตถุประสงค์
หลักสูตรนี้มุ่งเน้นให้ผู้เรียนมีความรู้ด้านสมุนไพรอย่างครบวงจรตลอดห่วงโซ่การผลิตและห่วงโซ่คุณค่า (supply chain and value chain) โดยพัฒนาทักษะ ความรู้เบื้องต้นด้านสมุนไพรและเสริมสร้างประสบการณ์ด้วยการลงมือปฏิบัติจริงในแปลงทดลอง ตั้งแต่ระบบการผลิตพืชสมุนไพรที่มีมาตรฐาน การขยายพันธุ์ การจัดการดินและธาตุอาหาร รวมไปถึงการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อให้ได้วัตถุดิบสมุนไพรที่มีคุณภาพดีและปลอดภัย (ระดับต้นน้ำ/ฟาร์ม) นำไปสู่การแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยให้ความสำคัญด้านฤทธิ์ทางชีวภาพของสมุนไพรและการสกัดสารสำคัญ สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่มีคุณภาพและมาตรฐาน มีความปลอดภัยและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค มีทักษะและสมรรถนะในการเรียนรู้ด้วยตนเองในการพัฒนาการผลิตพืชสมุนไพรและผลิตภัณฑ์แปรรูปในระบบอุตสาหกรรมของประเทศให้ได้มาตรฐานสากลและเป็นที่ยอมรับของตลาดทั้งในและต่างประเทศ สร้างประโยชน์สูงสุดต่อองค์กรและประเทศได้
ผลลัพธ์การเรียนรู้
- สามารถผลิตพืชสมุนไพรและจัดการผลผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย มีมาตรฐานและคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ
- สามารถสกัดและทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดพืชสมุนไพรได้อย่างถูกต้องและเหมาสม เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและปลอดภัยสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการดูแลสุขภาพจากสมุนไพร
- สามารถแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการดูแลสุขภาพจากสมุนไพรที่มีคุณภาพปลอดภัยตามมาตรฐานการผลิต และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้
- สามารถออกแบบแผนธุรกิจ เพื่อต่อยอดในการพัฒนาธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารและการดูแลสุขภาพจากสมุนไพรได้
รายวิชาในชุดวิชา
- เทคโนโลยีการผลิตพืชสมุนไพรตามมาตรฐานการเกษตร
- เทคนิคการสกัดสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากพืชสมุนไพร
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรเพื่อธุรกิจอาหารและการดูแลสุขภาพ
- การพัฒนาธุรกิจสมุนไพร
- ประสบการณ์วิชาชีพด้านสมุนไพรเพื่อธุรกิจอาหารและการดูแลสุขภาพ