1. กลุ่มสาระอยู่ดีมีสุข (Wellness) คำอธิบาย การมีชีวิตและการดำเนินชีวิตที่ดี อันประกอบด้วย การมีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกาย และจิตใจ สังคมและปัญญา มีคุณธรรม จริยธรรม มีการพึ่งพาตนเองบนพื้นฐานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เข้าใจและเห็นใจคุณค่าของตนเองและผู้อื่น การสร้างครอบครัวให้อบอุ่นมั่นคง สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข
2. กลุ่มสาระศาสตร์แห่งผู้ประกอบการ (Entrepreneurship) คำอธิบาย โอกาสและการดำเนินการทางธุรกิจ ความคิดแบบองค์รวม ความคิดสร้างสรรค์ การสร้างนวัตกรรมบนเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ การเชื่อมโยงกระบวนการคิดเพื่อแก้ปัญหา แนวทางการแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์ สร้างความมุ่งมั่น การแสวงหาความรู้และต่อยอด การบริหารจัดการอย่างมีจริยธรรม การให้บริการตลอดจนความเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดี
3. กลุ่มสาระพลเมืองไทยและพลเมืองโลก (Thai Citizen and Global Citizen) คำอธิบาย การเป็นพลเมืองที่มีคุณค่าของสังคมไทยและสังคมโลก มีความรอบรู้อย่างกว้างขวาง มีโลกทัศน์กว้างไกล ตระหนักในสิทธิและหน้าที่ของพลเมือง ความภาคภูมิใจในการเป็นพลเมืองไทยและพลเมืองโลก เห็นคุณค่าของความเหมือนและความต่างเข้าใจถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ความเท่าเทียมในศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ตระหนักถึงคุณค่าและเอกลักษณ์ที่ดีงามของไทย การมีจิตอาสา และสำนึกสาธารณะ
4. กลุ่มสาระภาษากับการสื่อสาร (Language and Communication) คำอธิบาย การใช้ภาษาและการสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ทั้งภาษาไทย และภาษาต่างประเทศ พัฒนาทักษะการพูด การฟัง การอ่าน การเขียน การนำเสนอที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มบุคคลที่แตกต่างกัน สามารถรู้เท่าทันสื่อและใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสื่อสาร การสืบค้นข้อมูล การรวบรวม และการวิเคราะห์ข้อมูล
5. กลุ่มสาระสุนทรียศาสตร์ (Aesthetics) คำอธิบาย ความซาบซึ้งและเห็นคุณค่าของความงาม และความไพเราะที่สามารถรับรู้ได้จากประสาทสัมผัส ความงามในธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ความงามที่มนุษย์สร้างขึ้น รวมถึงความดีงาม การพัฒนาความรู้เพื่อเข้าถึงความงาม ความเข้าใจธรรมชาติของชีวิตและดำรงตนให้มีคุณค่าต่อสังคม สร้างสรรค์สิ่งดีงามและรักษาไว้อย่างรู้คุณค่ามีทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิตเพื่อพัฒนาตนเองทั้งทางร่างกาย จิตใจ ความอ่อนไหว สุนทรียะ และมิติทางจิตวิญญาณ
ความสำคัญที่สถาบันอุดมศึกษา ต้องส่งเสริม ให้นิสิตเรียนรู้เรื่อง BCG ในวิชาศึกษาทั่วไป
เพื่อให้การจัดวิชาศึกษาทั่วไปในหลักสูตรระดับปริญญาตรีมีความชัดเจน ตามความมุ่งหมายโดย “ผู้เรียนสามารถบูรณาการองค์ความรู้ให้เชื่อมโยงกับชีวิตและวิถีการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคปัจจุบันและในอนาคต เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อบ่มเพาะให้นิสิตนักศึกษามีจิตวิญญาณของการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong learning) มีการปรับเปลี่ยนตนเองและมีชีวิตอย่างมีความสุขท่ามกลางสังคมโลกในศตวรรษที่ 21”
BCG ECONOMY จึงมีความสำคัญในวิชาศึกษาทั่วไป
(1) เพื่อการเป็นมนุษย์ที่พร้อมสำหรับโลกในปัจจุบันและอนาคต BCG เป็นองค์ความรู้ที่จำเป็นเพื่อความอยู่รอดสำหรับมนุษย์ในทุก GENERATION
(2) BCG มีกิจกรรมหลายอย่างเสริมสร้างทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21
(3) BCG สร้างการตระหนักรู้ถึงการบูรณาการศาสตร์ต่าง ๆ ในการพัฒนาหรือแก้ไขปัญหา ทั้งเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม
(4) BCG สร้างโอกาสและคุณค่าให้มนุษย์ในการเข้าถึงและใช้ทรัพยากร
(5) BCG มีองค์ความรู้หลายประเด็นที่สอดรับการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยและโลก
(6) BCG สร้างคุณลักษณะให้ดำรงตนเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง ยึดมั่นในสิ่งที่ถูกต้องโดยเฉพาะในเรื่องสิ่งแวดล้อม
(7) BCG เน้นการร่วมมือรวมพลัง เพื่อสร้างสรรค์และพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน ตามเป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืน
สำหรับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการจัดการเรียนการสอนวิชาศึกษาทั่วไปซึ่งกำหนดไว้ทั้ง 5 กลุ่มสาระ คือ 1) อยู่ดีมีสุข 2) ศาสตร์แห่งผู้ประกอบการ 3) ภาษากับการสื่อสาร 4) พลเมืองไทยพลเมืองโลก และ 5) สุนทรียศาสตร์ รวม 30 หน่วยกิต มีวิชาบังคับ 2 หน่วยกิต ได้แก่ วิชาศาสตร์แห่งแผ่นดิน ซึ่งเป็นรายวิชาที่บูรณาการศาสตร์ เน้นผลการเรียนรู้ที่ผู้เรียนสามารถนำศาสตร์ต่าง ๆ ไปใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงานโดยคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมไทยและสังคมโลก นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ตระหนักถึงความสำคัญโดยมีรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับ BCG อีกหลายรายวิชากระจายกันอยู่ในกลุ่มสาระต่าง ๆ เพื่อเป็นสร้างเม็ดพันธุ์ของนิสิตให้มีจิตสำนึกในเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกับ BCG เพื่อให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก ได้แก่ วิชาแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อความยั่งยืน (Circular Economy Concept for Sustainability) เน้นให้ผู้เรียนมีผลลัพธ์การเรียนรู้ คือ 1) สามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างทรัพยากรธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปได้ 2) ออกแบบธุรกิจและวางแผนโครงงานภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน และ 3) สามารถแสดงความคิดเห็นที่สะท้อนถึงความตระหนักด้านทรัพยากร สถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น
รายวิชาเทียบประสบการณ์ หมวดวิชาศึกษาทั่วไป
ขอเชิญนิสิต หรือคณาจารย์ที่สนใจ
เข้าร่วมฟังการปฐมนิเทศสำหรับรายวิชาเทียบประสบการณ์การเรียนรู้ หมวดวิชาศึกษาทั่วไป สำหรับภาคต้น 2568
วิชา 01999091 การพัฒนาตนเองผ่านการเรียนรู้นอกห้องเรียน
วิชา 01999092 การพัฒนาตนเองผ่านกิจกรรมการเรียนรู้
วิชา 01999093 การพัฒนาตนเองผ่านประสบการณ์การทำงาน
รับชมได้ผ่านลิงก์ https://kasets.art/PT63kz
ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการปฐมนิเทศ https://kasets.art/DVlcFg
ดาวน์โหลดเอกสาร/แบบฟอร์ม
- คู่มือการเทียบประสบการณ์การเรียนรู้ในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป
- คำร้องเทียบโอนประสบการณ์การเรียนรู้ (สำหรับนิสิตระดับปริญญาตรี ที่มีโครงสร้างหมวดวิชาศึกษาทั่วไป พ.ศ.2564)
- แบบฟอร์ม KUSDGE01 Word/PDF
- แบบฟอร์ม KUSDGE02 (รายวิชา 091) Word/PDF
- แบบฟอร์ม KUSDGE02 (รายวิชา 092) Word/PDF
- แบบฟอร์ม KUSDGE02 (รายวิชา 093) Word/PDF
- เอกสารแนะนำรายวิชา โดยรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ
- เอกสารแนะนำรายวิชา โดยรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิตและพัฒนาอย่างยั่งยืน
- เอกสารสำหรับปฐมนิเทศ ภาคปลาย 2567
- เอกสารสำหรับปฐมนิเทศ ภาคฤดูร้อน พ.ศ.2568
- เอกสารอนุมัติเปิดรายวิชา
คลิปวิดีโอการปฐมนิเทศ
- ปฐมนิเทศ ภาคต้น 2568 รอบที่ 1 (20 มิ.ย. 68)
- ปฐมนิเทศและชี้แจงเอกสาร ภาคฤดูร้อน 2568 รอบที่ 2 (15 พ.ค. 68)
- ปฐมนิเทศและชี้แจงเอกสาร ภาคฤดูร้อน 2568 รอบที่ 1 (15 พ.ค. 68)
- ปฐมนิเทศ ภาคฤดูร้อน 2568 รอบที่ 2 (8 เม.ย 68)
- ปฐมนิเทศ ภาคฤดูร้อน 2568 รอบที่ 1 (8 เม.ย 68)
- ปฐมนิเทศ ภาคปลาย 2567 รอบที่ 2 (28 พ.ย. 67)